$hide=home

BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ

BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ Thích Huyền Vi Bốn Kinh của Phật Tổ thuyết ra cho nhân loại nói chung, cho hàng bảy chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, T...

BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ - Thích Huyền Vi

BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ

Thích Huyền Vi

Bốn Kinh của Phật Tổ thuyết ra cho nhân loại nói chung, cho hàng bảy chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Thức Xoa Ma Na Ni, Sa Di, Sa Di Ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di) đệ tử của Phật nói riêng, khai ngộ con đường siêu thoát và thống thiết chỉ bày, phương pháp thật hành. Những ai muốn trở thành bậc đại nhơn, muốn trở thành Đại Bồ Tát, cứu độ chúng sanh, muốn trở thành Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác để độ tận muôn loài hàm linh. Bước đầu không thể không đọc học Bốn Kinh nầy mà thành tựu được.

Kinh Bát Đại Nhơn Giác là tập kinh chỉ tám điều giác ngộ của bậc đại nhơn: nhận rõ thế cuộc là vô thường, nhơn sinh thống khổ, muốn giải tỏa sự vô thường và thống khổ, tâm hồn phải nhận đúng mức cuộc đời, rồi phát tâm xuất gia học đạo, sống đời an nhiên tự tại, tự độ độ tha. Ở trong mỗi niệm, mỗi chánh niệm, dứt tội vô lượng, mau đến giác ngộ, thành Phật, độ hết chúng sanh.

Kinh Bốn Mươi Hai Chương:  Mỗi chương Phật dạy rất là rõ ràng và thật tế, sống đời sống giữ hạnh thanh tịnh, tâm hồn nhẹ nhàng cao thượng… Thân, miệng, ý lúc nào cũng cẩn thận “Ba nghiệp hằng thanh tịnh đồng Phật về phương Tây.” Tổng quát mà nói phải hiểu biết sự sai biệt chứng quả Sa Môn khen ngợi thắng hạnh đầu đà; biết rõ vô tánh của lành dữ; theo ý phải ngăn ác làm lành, vui theo công đức, mình và người đều lợi, so sánh ruộng phước hơn thua không đồng; biết rõ hai mươi (20) việc khó rồi chuyển cố gắng tu hành, không có thiện nào bằng chơn tu thành đạo!

Chỉ rõ sức nhẫn nhục vĩ đại, tâm mỗi người hằng trong, phải giữ đúng để đến chỗ lời nói việc làm siêu việt; Phật chỉ dạy chỉ có tâm thức quán, chỉ cho người dùng bốn đại quán thân; chỉ rõ những người háo danh, sắc dục là bịnh nặng của chúng sanh; người học đạo phải xa lìa các chướng ngại; tâm viên ý mã khó điều phục; chỉ rõ phải xa lìa các dục vọng; người làm đạo phải giữ đủ giới, định, huệ, mạng người vô thường, không thể không biết; dùng Phật nhãn quan sát tất cả sự vật. Tóm lại, kinh nầy đốn giáo, tiệm giáo gồm thâu, biết tâm thông gốc, hiểu pháp vô vi…

Kinh Di Giáo: Đức Phật phú chúc lại những lời ân cần, hết sức thống thiết. Gương sáng để lại là đức Phật độ năm vị tỳ kheo, để cho cõi đời có đủ ngôi Tam Bảo:

  • Đức Phật là Phật Bảo.
  • Bốn chơn đế là Pháp Bảo.
  • Năm vị tỳ khưu là Tăng Bảo.

Sau cùng độ cho ông Tu Bạt Đà La được thành A La Hớn. Kinh nầy, đức Phật dạy: Người Phật tử phải giữ giới luật làm thầy, đối trị căn dục buông lung, đối trị khổ ăn uống nhiều; đối trị khổ biếng nhác ngủ nghỉ, đối trị chướng ngại tức giận phiền não, đối trị tâm lý cống cao; đối trị chướng ngại phiền não dua nịnh… Về pháp cốt yếu không chung thế gian Phật dạy: công đức không cầu, công đức tri túc; công đức xa lìa, công đức không quên chánh niệm; công đức thiền định; công đức trí huệ, và công đức rốt ráo. Cuối cùng, Phật ân cần dạy: Mỗi người thường phải phát tâm siêng cầu thành Phật quả để trên đền đáp bốn ơn sâu, dưới cứu giúp ba đường khổ. Kinh Nghiệp Báo Sai Khác: Mặc dù giáo lý cõi người, cõi trời, nghĩa lý phổ thông, hiểu biết không khó; nhưng Phật pháp quý trọng ở chỗ thật hành mới được lợi ích.

Kinh Nghiệp Báo Sai Khác, phần chính yếu quan niệm nhơn sinh hết sức chính xác, mỗi việc trong ngoài đều do sức nghiệp của mỗi người tuyệt đối nên, hư, thành, bại đều do chính mình quyết định, không có sự an bài nào của Phạm Thiên hay Thần Ngã, không ai chi phối ngoài chính mình. Tạo thiện nghiệp có quả báo của thiện nghiệp, mình làm ác nghiệp sẽ có quả báo của ác nghiệp. Tập Kinh nầy, trước nêu đề mục, sau đó giải nghĩa, văn lý rõ ràng, làm cho người đọc dễ hiểu từ đầu đến cuối, có chú giải các danh từ, pháp số… yếu điểm nào khó hiểu, liền mang giải thích tỉ mỉ, hy vọng người đọc, học tham khảo không khó…

Bốn kinh nầy, chúng tôi giảng dạy cho Tăng, Ni, tại Phật Học Viện Linh-Sơn và ở Tùng Lâm Linh-Sơn – Pháp quốc nhiều khóa học. Có khóa trực tiếp giảng dạy với bản Hán Văn, có khóa chúng tôi dịch ra thành Việt văn để dạy. Thường chúng tôi theo bản văn giải thích của Đại Sư Ngẫu Ích, đời nhà Minh Trung Hoa… Bản văn nầy giảng giải rất rõ ràng nhưng súc tích, nghĩa lý sâu xa. Về phần thêm Phạn ngữ và chú thích từ ngữ, chúng tôi biên soạn để cho người đọc học dễ dàng tìm hiểu và tra cứu tường tận.

Muốn được lợi lạc cho hàng Phật tử Việt đọc học, chúng tôi cho xuất bản. Tập sách nầy được hoàn thành, đến tận tay quý vị phần lớn là do công đức của Tỳ Kheo Thích Trí Hải, Linh Sơn Tự Hạ Uy Di (Mỹ quốc), sau là công tác đánh máy, trang trí của hai Phật tử Tịnh Hảo và Phúc Tâm cùng sự chung góp tịnh tài của chư Phật tử bổn xứ.

Xin hồi hướng công đức nầy đến tất cả chư vị ấy được phước huệ trang nghiêm, tùy tâm mãn nguyện.

Vì công việc hoằng pháp và Phật sự quá nhiều, nên khi soạn dịch cũng như xuất bản, không sao tránh khỏi lỗi lầm, xin quý vị cao minh thấy chỗ nào còn khuyết điểm, hoan hỷ cho biết để kỳ sau chúng tôi tái bản được thập phần hoàn hảo. Rất mong!

Thích Huyền-Vi

BÌNH LUẬN

Name

ấn phẩm,10,Đạo Phật Ngày Nay,1,điểm sách,5,giảng luận,1,hành chánh,1,mật tông,1,mục khác,5,Pháp Luân,9,phật học,5,sống đẹp,3,tài liệu gđpt,5,tam tạng,1,tạp chí,1,tập san,7,tiêu điểm,18,tông phái,3,tu học gđpt,1,văn hóa đọc,5,
ltr
item
EBN - TỦ SÁCH ÁO LAM: BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ
BỐN KINH CỦA PHẬT TỔ
http://lh3.ggpht.com/-jBsd5zGgT9Q/UTsWXPkHbOI/AAAAAAAADAY/VWUmBAuHG8U/image%25255B8%25255D.png?imgmax=800
http://lh3.ggpht.com/-jBsd5zGgT9Q/UTsWXPkHbOI/AAAAAAAADAY/VWUmBAuHG8U/s72-c/image%25255B8%25255D.png?imgmax=800
EBN - TỦ SÁCH ÁO LAM
https://ebook.nguoiaolam.net/2013/03/bon-kinh-cua-phat-to.html
https://ebook.nguoiaolam.net/
https://ebook.nguoiaolam.net/
https://ebook.nguoiaolam.net/2013/03/bon-kinh-cua-phat-to.html
true
240601614228729542
UTF-8
Tải Hết Không tìm thấy bài đăng nào XEM HẾT Đọc thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi TRANG NHÀ TRANG BÀI VIẾT Xem Hết BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM CHUYÊN MỤC CÁC BÀI CŨ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết nào phù hợp với yêu cầu của bạn Trở về TRANG NHÀ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec tức thời 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG CHÍNH ĐÃ BỊ ẨN BƯỚC 1: Chia sẻ bài viết. BƯỚC 2: Nhấn vào đường dẫn bạn vừa chia sẻ để mở khóa Sao Chép Mã Chọn Mã Tất cả mã bạn chọn đã được sao chép Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) để thử lại